Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

Có thể bạn chỉ đang có ý định học tiếng Nhật, có thể bạn đã học tiếng Nhật ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ cấp độ nào, mọi người đều phải công nhận rằng: Mặc dù rất thú vị, nhưng Tiếng Nhật là một ngôn ngữ phức tạp và khó tiếp cận.

Với hệ thống 3 bảng chữ, cấu trúc ngữ pháp rắc rối, xưng hô kính ngữ phức tạp và muôn vàn khó khăn đang chờ bạn phía trước. Tuy nhiên, một khi chinh phục được, bản thân ta sẽ có thể hiểu được một phần nào sự kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách của người Nhật và nhận thấy được tiếng Nhật như một viên ngọc trong đá, chứa đựng cả một nền văn hoá lớn của phương Đông.

Chặng đường để chinh phục tiếng Nhật cần phải có sự quyết tâm cùng với một kế hoạch bài bản. Với bài viết: Kinh nghiệm học tiếng nhật hiệu quả, Hướng Minh cung cấp cho bạn 5 bước cơ bản để học Tiếng Nhật trở nên đơn giản mà có lẻ bất cứ học viên nào cũng cần phải biết.

1. Lập kế hoạch và hạ quyết tâm
Bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, nếu tiếp xúc và ôn luyện thường xuyên thì bạn sẽ có phản ứng nhanh nhạy cũng như khả năng tiếp thu nhanh chóng, do đó nếu có thể bạn hãy thu xếp dành ra 1 tiếng mỗi ngày cho việc ôn luyện bài học cũ. Hãy ứng dụng những mẫu câu hay từ vựng mình đã học thông qua sự vật, sự việc xung quanh, mở rộng nó ra và bạn thấy đó, mình đã có thể kết hợp được từ vựng và mẫu câu một cách nhuần nhuyễn.

Khi học ngoại ngữ, không chỉ riêng tiếng Nhật mà ở bất kỳ ngôn ngữ nào cũng không nên nóng vội, học qua loa hoặc học quá gấp mà cần phải có sự đầu tư kĩ lưỡng cả về thời gian và công sức. Mỗi ngày học một ít theo đúng tiến độ chắn chắn sẽ đạt được kết quả tốt.

2. Phát âm theo giọng chuẩn
Đối với những bạn đã có kinh nghiệm học tiếng Nhật, họ đều thấy rằng: việc rèn luyện kỹ năng phát âm tiếng Nhật ngay từ khi mới học là điều vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến khả năng nghe, nói trong giao tiếp sau này. Việc phát âm sai sẽ gây ra nhiều rắc rối bởi sẽ khiến người nghe, thậm chí ngay cả người bản xứ cũng hiểu lầm hoặc không biết là bản thân người nói đang muốn nói gì.
Vậy nên , để chỉnh phần phát âm của mình chính xác thì ta cần phải nghe nhiều và tập làm quen với ngữ điệu của người bản xứ thông qua các bài hát, các đoạn hội thoại thường ngày. Nếu bạn có điều kiện, hãy tham gia các khóa học tiếng Nhật tại các trung tâm Nhật ngữ để có thể tiếp xúc với các giáo trình và công cụ học tập tốt nhất.

3. Mỗi ngày học 5 từ vựng , 5 câu thông dụng
Từ vựng là điều vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Nhật. Việc thiếu vốn từ sẽ gây cản trở lớn trong việc giao tiếp cũng như đọc hiểu văn bản. Dù bạn có nắm giữ nhiều kinh nghiệm học tiếng nhật đến đâu, nếu không nắm từ vựng, cũnh khó có thể thành công.

Mỗi ngày bạn hãy học khoảng 5 từ vựng cùng với 5 câu thông dụng nhất, sau đó kết hợp chúng lại, điều này giúp bạn nhuần nhuyễn hơn trong việc sử dụng từ vựng kết hợp các mẫu câu, giúp bạn tự tin và có nhiều ý tưởng hơn trong khi giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Tất nhiên là đừng quên ôn luyên như ở bước 1 đã chỉ ra bạn nhé!

4. Học ngữ pháp
Ngữ pháp trong tiếng Nhật khá khó tiếp thu, việc phân biệt các mẫu ngữ pháp với nhau cũng là một vấn đề nan giải. Tuy nhiên, nếu có phương pháp học hiệu quả, người học vẫn có thể sử dụng các mẫu ngữ pháp nhuần nhuyễn và không bị lầm lẫn với nhau.

Với ngữ pháp cũng phải đọc, học các mẫu câu và phân tích các thành phần cấu tạo nên câu như: chủ ngữ, vị ngữ, trợ từ, bổ ngữ. Đồng thời ở mỗi chủ điểm ngữ pháp hãy nhớ cho mình một ví dụ để mẫu ngữ pháp ấy đơn giản hơn khi phân biệt với những mẫu ngữ pháp khác.

Áp dụng các từ vựng đã học và các từ mới vừa học ghép vào mẫu câu để thành câu có nghĩa. Sau khi đã hoàn thành các bước trên thì người học nên viết 1 đoạn văn tiếng Việt có nội dung gần gũi với cuộc sống hàng ngày, liên quan đến các mẫu câu vừa học sau đó dịch nó sang tiếng Nhật. Cuối cùng là đọc lại đoạn văn vừa viết sau đó gấp sách vở lại tập nói đoạn văn đó cho đến khi nói thành thạo trơn tru nhất.

5. Luyện nghe, nói
Hãy nghe chủ động và nói gián tiếp. Nếu có cơ hội thì đừng ngại ngần giao tiếp với người Nhật, bởi người Nhật họ rất chịu khó sửa cách phát âm cho người nước ngoài và đặc biệt họ rất thích được nghe người nước ngoài trò chuyện với họ bằng chính ngôn ngữ củ họ. Nếu bạn chưa có điều kiện tiếp xúc với người Nhật, hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật, hoặc tham gia các khóa học tại các trung tâm Nhật ngữ để có điều kiện giao tiếp với người bản xứ nhiều hơn.

Đối với người mới học hay người có vốn từ chưa nhiều, khi nghe đừng cố đoán nghĩa vì việc đó chỉ làm mất thời gian mà hãy đánh giá xem mình nghe được bao nhiêu phần trăm. Và sau khi nghe, lật đoạn script bài nghe, học từ mới, mẫu câu mới rồi sau đó nghe lại lần nữa, sau đó đánh giá lại lần này nghe được bao nhiêu phần trăm.

Vậy nên mỗi ngày người học nên nghe một đoạn hội thoại ngắn sau đó gạch chân tất cả từ mới và cố gắng nghe đi nghe lại cho đến khi rõ từng từ và cố gắng bắt chước theo đúng giọng họ phát âm.

Điều quan trọng cuối cùng mà học tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào, đó không phải là tìm một cách học tiếng Nhật nào đó mà chính là là tính kiên trì bền bỉ của chính người học. Hãy quyết tâm, thành công chỉ đến với những người biết cố gắng.