NHỮNG LÝ DO KHIẾN CHÚNG TA NÊN HỌC TIẾNG NHẬT
  1. Cơ hội việc làm mở rộng
   Lý do đầu tiên cho việc nên học tiếng Nhật là cơ hội việc làm. Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về tổng số ODA được đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản trong vài năm trở lại đây đã khiến cho nhu cầu nhận lực biết tiếng Nhật đã tăng lên đáng kể. Có tới 54,7% doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tuyển người Việt Nam giỏi tiếng Nhật và có thể hòa hợp phong cách làm việc của người Nhật. Chính vì vậy, nếu bạn biết tiếng Nhật cơ bản thôi thì bạn cũng đã bớt lo lắng sẽ “bị” đứng trong hàng ngũ thất nghiệp rồi.
     Nguyên nhân chính có phải do thiếu việc làm? Có một sự thật phũ phàng rằng việc làm thì không bao giờ thiếu, chỉ là thiếu người đủ trình độ, kĩ năng cũng như năng lực để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp mà thôi.
     Bạn thử suy nghĩ xem, nếu 2 sinh viên học cùng ngành, cùng trường và có số điểm tốt nghiệp y như nhau thì một người rành ngoại ngữ với một người không biết một thứ tiếng nước ngoài nào thì ai sẽ là người có cơ hội việc làm cao hơn? Và tương tự như vậy, nếu bạn giỏi tiếng Anh và có thêm tấm bằng N5 tiếng Nhật nữa thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để vào những công ty của Nhật, hay những công ty có đối tác là người Nhật. 

     Chính bạn là người nằm trong tay chiếc chìa khóa mở cánh cửa tương lai cho chính bản thân mình.
  1. Mức thu nhập cao
    Mức thu nhập sẽ tỷ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của bạn.
Chỉ riêng ngành IT, một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường biết tiếng Nhật cũng đã có mức lương từ 500 – 600 USD/ tháng. Trong khi đó, một nhân viên IT đã thành thạo tiếng Nhật, thì mức lương sẽ không bao giờ là dưới 1000 USD. Bạn có biết rằng người Nhật thì họ vốn không giỏi tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác nên nếu bạn biết tiếng Nhật và thực sự có năng lực, thì cơ hội để trở thành các nhà quản lý cấp cao sẽ luôn nằm trong tầm tay.
 
Trình độ tiếng Nhật Mức lương đạt được
N2 550 ~ 700 $
N1 900 ~ 1000 $
N2 và trình độ chuyên môn 700 ~ 800$
N1 và trình độ chuyên môn 1000 ~ 1100 $
N2 và khả năng tiếng Anh(TOEIC ~ 650) 700 ~ 800 $
N1 và khả năng tiếng Anh tốt(TOEIC ~ 850) 900 ~ 1100 $
 
  
     Thực tế số người biết tiếng Nhật rất ít và nếu bạn biết đến nó, thì dù chỉ ở cấp độ N5 bạn vẫn có thể giao tiếp được, chắc chắn bạn sẽ trở thành một ứng cử viên đầy tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng. Và tất nhiên mức
lương của bạn sẽ cao hơn những ứng viên khác khi họ không biết tiếng Nhật. Nếu so sánh giữa mức lương công ty Nhật và các công ty khác ta có thể thấy dù ở độ tuổi và vị trí, những người làm việc ở công ty Nhật sẽ nhận được mức lương cao hơn và chế độ đãi ngộ cùng tốt hơn.
     Để được có cơ hội làm việc tại Nhật Bản, bạn cần có ít nhất là bằng N3. Nếu bạn học một cách thực sự tập trung và cố gắng thì chỉ khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi là bạn đã có thể lấy được loại bằng này rồi. Đối với một công nhân xuất khẩu lao động ở Nhật Bản thì mức lương tối thiểu mà họ có sẽ dao động từ 120.000 đến 150.000 yên/tháng, tương đương với khoảng 24,6 triệu đến 30,8 triệu đồng. Trừ các chi phí nhỏ lẻ ra, người lao động có thể tiết kiệm được số tiền từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng.
     Đây thực sự không phải là một con số nhỏ nếu bạn làm việc tại Việt Nam có phải không nào? Thế nhưng đây chỉ là mức lương chưa bao gồm làm thêm, và con số đó có thể tăng lên nếu họ làm thêm 4 giờ/ngày, người lao động hoàn toàn có thể kiếm một khoản tiền không nhỏ làm vốn khi trở về Việt Nam.

  1. Đàm phán cơ hội kinh doanh
Khi chúng ta có được tiếng Nhật thì việc đàm phán cơ hội kinh doanh với các công ty Nhật, các khách hàng là người Nhật sẽ đem lại cho công ty cho bản thân chúng ta nhiều kết quả.Giúp công ty phát triển, khẳng định được bản thân. Tạo động lực cho bản thân trong công việc.
Tại các doanh nghiệp Nhật Bản, họ luôn dựa theo phương cham đôi ben cùng có lợi, vậy nên phong các làm việc sẽ rất dễ dàng, thuận lợi. Họ làm luôn sòng phẳng, không muốn nợ ai bất cứ cái gì. Quản lý thời gian, lên kế hoạch làm việc một cách chi tiết, cụ thể đó cũng chính là một trong những ưu điểm của người Nhật. Họ luôn coi trọng sự chăm chỉ thế nên họ yêu cầu nhân viên của mình làm hết việc chứ không phải làm hết giờ.
Vì vậy tất nhiên, những nhân viên làm việc tại công ty Nhật phải học cách ăn thật nhanh, đi nhanh và làm nhanh để tận dụng một cách tốt nhất giờ giấc, và việc đi làm muộn thì bị coi là tối kỵ. Họ luôn khích lệ tinh thần làm việc của cán bộ nhân vien trong doanh nghiệp.

  1. Có môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, tạo dựng nhiều mối quan hệ
      Rất nhiều sinh viên và người lao động nước ngoài than phiền “ người Nhật lạnh lùng và khó gần”, “khó kết thân hay tạo dựng mối quan hệ sâu sắc dù chỉ là bạn bè với người Nhật”…Tuy nhiên, mấu chốt không phải là ở người Nhật không thân thiện, mà là do chính những người ngoại quốc. Khi mà khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của họ không tốt, sẽ tạo cảm giác khó chịu khi nói chuyện với người Nhật.
     Khi tiếp xúc với người nước ngoài, người Nhật thường lo ngại vấn đề ngôn ngữ-văn hóa: lo không nói được tiếng Anh, lo không hiểu được nền văn hóa của người đối diện, lo người đối diện không hiểu được những điều mình muốn nói hay không hiểu được nền văn hóa Nhật. Người Nhật “không chịu” nói rõ ràng những cảm xúc tâm trạng thật của mình.
     Tuy nhiên nói cho công bằng thì ngay cả người Nhật với người Nhật cũng khó tạo dựng những mối quan hệ sâu sắc. Vậy để tạo dựng được mối quan hệ với một người nào đó thì trước tiên bạn phải tìm hiểu và học hỏi quen dần với con người họ từ đó thì chúng ta sẽ thích nghi và làm quen với họ đó là khởi đầu để tạo dựng mối quan hệ. Và để có được mối quan hệ đó, việc chúng ta cần làm đó là học tiếng Nhật.

  1. Khám phá trải nghiệm nền văn hóa mới
Học ngôn ngữ không đơn thuần chi là học để nói, để nghe, để đỗ đạt hay có công ăn – việc làm, mà đó còn là việc lĩnh hội cả một nền văn hóa – một thành tựu kết tinh những gì đẹp đẽ nhất của cả một dân tộc.
     Nhật Bản không chỉ được biết đến là một đất nước đẹp, mà con người ở đây cũng rất đẹp trong cách ứng xử văn hóa. Biết được tiếng Nhật chính là công cụ hoàn hảo để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nét văn hóa Nhật và ngược lại.
     Lý do tiếp theo khiến chúng ta nên cân nhắc học tiếng Nhật đó là cơ hội được học hỏi và tiếp xúc với nền văn hóa mới, vô cùng đặc sắc và ấn tượng. Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa lâu đời với những truyền thống và phong tục độc đáo. Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến núi Phú Sĩ hùng vĩ, rượu Sake thơm ngon, món ăn Sushi hấp dẫn, trà đạo đậm chất truyền thống… Biết tiếng Nhật, chuyến đi du lịch Nhật Bản của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Bạn có thể nói chuyện với người bản xứ bằng chính ngôn ngữ của họ, thăm thú mọi nơi, mua sắm mọi thứ mình yêu thích mà không lo bị lạc.

  1. Cơ hội đi du học cao với chi phí thấp
     Nếu bạn mong muốn có thêm cơ hội để được du học và có trải nghiệm tuyệt vời về nền văn hóa mới ở Nhật Bản thì việc học tiếng Nhật là quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Việc bắt đầu học tiếng Nhật ngay từ lúc này không chỉ giúp bạn dễ trúng tuyển vào các trường đại học ở Nhật mà nó sẽ còn là bước đệm vững chắc để giúp bạn thành công trong quá trình học tập sau này, thích nghi với văn hóa một cách nhanh chóng và đồng thời lại tiết kiệm vì chi phí học tiếng Nhật ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với khi ở Nhật. Chính phủ Nhật Bản đã cam kết đến năm 2020 sẽ hỗ trợ cho 10.000 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội rất lớn đối với các bạn có ý định du học và mong muốn được sang Nhật Bản du học.
     Tất nhiên, việc học tập ở nước ngoài sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều  nếu bạn thông thạo ngôn ngữ của nước đó. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với tất cả ba bảng chữ cái của người Nhật (hirigana, katakana và kanji) trước khi thực hiện nỗ lực này.

  1. Đọc sách báo, đọc truyện, xem phim Nhật không cần vietsub
     Học tiếng Nhật giỏi thì bạn có thể vô tư ngân nga một bài hát J-Pop mà bạn đã “thích mê” từ lâu nhưng không thể hát được chính xác. Và khi có ai hỏi lời bài hát có ý nghĩa gì thì tất cả đều là chuyện nhỏ. Bạn có thể thoải mái đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình Nhật Bản mà không sợ hiểu sai nghĩa. Chuyện phải “đợi sub” cũng sẽ trở thành dĩ vãng đơn giản vì bạn biết tiếng Nhật.
    Bạn thích một bộ phim Nhật hay một cuốn sách, truyện tranh Nhật Bản mà hiện tại ở Việt Nam chưa phiên dịch và những trở ngại trên gây khó khăn để bạn tiếp cận được câu chuyện hay nội dung mà mình thích. Nên việc học tiếng Nhật sẽ giúp bạn có thể hiểu cơ bản về nội dung mà phim ảnh hay sách truyện bạn yêu thích ở đó bạn sẽ tìm thấy những lý do thú vị về tiếng Nhật mà bạn chưa  biết đến bao giờ.

     Mục đích chúng ta học tiếng Nhật còn để biết thêm về nền văn hóa, con người và cách sống của người Nhật bản thông qua sách báo mạng xã hội.
     Nếu bạn giao tiếp với một người bằng ngôn ngữ họ hiểu, những gì bạn muốn truyền đạt sẽ đi vào trí óc của họ. Nếu bạn dùng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ để giao tiếp, họ sẽ dùng trái tim để cảm nhận những lời nói của bạn.
 
 
8. Đi du lịch Nhật Bản
     Bạn yêu thích xứ sở hoa anh đào đầy thơ mộng này? Bạn muốn ngắm nhìn cảnh tuyết rơi trên núi Phú Sỹ? Vậy thì hãy chuẩn bi hành trang cho mình một chiếc ba lô, kiến thức về du lịch và một ít vốn tiếng Nhật cơ bản để chuẩn bị du lịch nào. Có tiếng Nhật, việc xin visa của bạn sẽ dễ dàng hơn. Và hãy tưởng tượng nếu bạn có thể tự mình nói chuyện với người Nhật bản xứ không cần phiên dịch thì thật tiết kiệm và tuyệt vời đúng không nào.

9. Học tiếng Nhật giúp bạn thông minh hơn
     Có một nghiên cứu rất thú vị cho thấy khi học tiếng Nhật, não bộ của bạn sẽ được phát triển hơn. Nguyên nhân là do ngôn ngữ này sử dụng các chữ tượng hình, khi học bạn phải tưởng tượng ra nhiều thứ và học kèm theo hình ảnh sẽ giúp bạn phát triển bán cầu não phải một cách tốt đa. Đồng thời, việc học ngôn ngữ mới cũng giúp não trái của bạn hoạt động một cách tốt hơn.

    
Trên đây là những lý do mà bạn nên học tiếng Nhật. Vậy nên, nếu bạn muốn nắm bắt những cơ hội lớn hơn trong tương lai thì việc học thứ ngôn ngữ này ngay từ bây giờ là điều cần thiết hơn bao giờ hết! Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường xây dựng cuộc đời.
 
Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật nhé!!!
LỚP HỌC TIẾNG NHẬT ĐÀ NẴNG -HAÁNHENSEI
Địa chỉ: 246 Hải Phòng, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Hotline: 093 459 4099